1
Bạn cần hỗ trợ?

Mango mượn tên quả làm của riêng

Khởi nghiệp từ việc bán 2 áo sơ mi

Xoài mọc ở nhiều nơi trên thế giới và được cho là đã xuất hiện trên trái đất cách đây 5.000 năm. Loại hoa quả nhiệt đới này rất được ưa chuộng, vì thế mà tên của nó đã được một chàng trai Tây Ban Nha gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) sử dụng làm tên thương hiệu cho sản phẩm của mình vào năm 1984.

Đó là chàng thanh niên Isak Andic. Phi vụ kinh doanh đầu tiên được Isak thực hiện khi còn ở tuổi vị thành niên là bán 2 chiếc áo sơ mi với mức giá tương đương 12 Euro theo tỷ giá hiện tại, sau khi đã mua chúng về với giá chỉ bằng một nửa. Khoản lãi này tuy nhỏ nhưng lại có giá trị và ý nghĩa tinh thần to lớn đối với anh chàng này. Về sau, chính Isak Andic thổ lộ là từ đó anh rút ra được hai bài học cho mình: thứ nhất, có thể làm giàu từ buôn bán và thứ hai, muốn trở nên giàu thì nên buôn bán sản phẩm của chính mình hơn là làm đại lý bán hàng của người khác. Từ đó, Isak Andic vừa kinh doanh theo kiểu “cò con” lấy ngắn nuôi dài, vừa dò dẫm thiết kế sáng tạo thời trang riêng. Năm 1984, Isak Andic và anh trai cùng nhau mở cửa hiệu thời trang riêng, lấy tên hiệu là Mango. Thời trang Mango đã nhanh chóng chinh phục được đối tượng khách hàng mà hãng hướng tới là phụ nữ. Isak dùng thành phố Barcelona và khu vực ngoại ô làm đại bản doanh, sau đấy từng bước mở rộng ra thị trường thế giới một cách liên tục.

Ngày nay, sản phẩm Mango được bày bán ở 109 quốc gia trên thế giới, hiện diện trong 2.415 cửa hiệu và mang lại cho những chủ nhân của nó doanh thu hơn 1,5 tỷ Euro hàng năm, với 82% trong số đó từ các thị trường nước ngoài. Hai anh em Andic hiện nắm gần 95% cổ phần của công ty. Mango trở thành thương hiệu thời trang lớn thứ hai và sáng giá thứ hai ở Tây Ban Nha, chỉ đứng sau Zara.

Từ chỗ bán có 2 chiếc áo sơ mi, hai anh em nhà Andic đã gây dựng nên thương hiệu lớn như ngày nay. Logo Mango về hình thức là bản sao của ký hiệu bao bì dùng để vận chuyển loại hoa quả này từ các nước ở cực Nam trái đất, nhưng về sau được chỉnh sửa cho mềm mại và “nữ tính” hơn. Isak Andic chọn tên thương hiệu này còn với ẩn ý, thương hiệu phát triển trường tồn như sự tồn tại cả mấy ngàn năm cho đến nay của loại hoa quả này. Hơn nữa, xoài có mặt và được ưa chuộng ở mọi nơi trên thế giới, ở đâu cũng có cùng tên gọi và rất dễ nhận biết.

Giống Zara và khác Zara

Mango giống thương hiệu Zara ở ba điểm. Thứ nhất đều có gốc Tây Ban Nha và mang bản sắc Tây Ban Nha rõ nét. Thứ hai là cùng triết lý kinh doanh – làm ra những sản phẩm thời trang cho phụ nữ (sau này cho cả nam giới) với giá cả hợp lý, vừa túi tiền của đông đảo người tiêu dùng. Thứ ba, cả hai cùng sử dụng những người mẫu nổi tiếng để quảng bá cho họ.

Tuy nhiên, Mango có nhiều khác biệt so với Zara và đó đều là những bí quyết thành công riêng của thương hiệu này. Thời trang Mango nhắm tới đối tượng có tuổi lớn hơn lứa tuổi thanh niên một chút, nói cách khác là người lớn nhiều hơn là thanh niên, chín chắn nhiều hơn là bồng bột, sâu lắng nhiều hơn là nông nổi. Ý đồ ở đây là chuyển tải thông điệp người sử dụng thời trang Mango được coi là người thực sự hiểu biết về thời trang, thực sự ý thức được thời trang nào hợp thời thế và chính mình. Nghĩa là thương hiệu này giúp khách hàng đến được với thời trang đích thực và làm cầu nối để thời trang cá nhân phù hợp với thời trang theo xu thế chung. Mango còn giúp cho người phụ nữ thể hiện được nét tươi trẻ, duyên dáng, không phô trương lộ liễu mà vẫn luôn ẩn hiện, gợi cảm một cách kín đáo và tự nhiên, hiện đại và tự tin. Bộ sưu tập thời trang của Mango được thực hiện cho từng mùa trong năm chứ không phải hai lần trong năm như đại đa số các thương hiệu thời trang khác.

Mango còn rất khác Zara về phương diện tổ chức và quản lý. Anh em nhà Andic rất coi trọng việc gây dựng và duy trì “bầu không khí gia đình” trong doanh nghiệp, thân thiện và bình đẳng nhiều hơn là cách tổ chức doanh nghiệp nặng về đẳng cấp trên dưới, vốn rất đặc thù trong giới thương gia ở Tây Ban Nha. Sự gắn bó đến mức được coi là tính trung thành của nhân viên với doanh nghiệp và thương hiệu, được Mango coi là một trong những bí quyết thành công quan trọng nhất của mình. Thành viên ở tất cả các cấp quản lý doanh nghiệp gần như đều là người đồng hành với anh em nhà Andic từ khi mới khởi nghiệp, hoặc đã cộng tác với họ từ rất nhiều năm nay. Những chỗ làm việc trống ở các cấp quản lý đều được ưu tiên trước hết dành cho người đang làm việc cho doanh nghiệp. Khác với Zara, Mango không tự sản xuất những mẫu thiết kế thời trang của chính mình mà cho sản xuất ở các nơi khác. Công ty Mango chỉ sở hữu 40% số cửa hiệu Mango trên thế giới. Hãng cũng không thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh ở nước ngoài mà tập trung tất cả ở Barcelona và vùng ngoại ô thành phố này.

Mọi quyết định trong việc điều hành hàng ngày đều xuất phát từ đây. Các cửa hiệu của Mango đều được cung ứng sản phẩm mới hàng tuần. Khác Zara, Mango không có ý định đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán, bởi họ không muốn bị lệ thuộc vào cổ đông và phó mặc số phận cho những biến động trên thị trường chứng khoán. Một điểm khác biệt nữa ở Mango là hãng đã xâm nhập được vào “trái tim” của thế giới Hồi giáo là hai thánh địa Mekka và Medina. Đây là việc mà Zara chưa làm được.

Khách hàng nói về chúng tôi
 • Nguyễn Thị Giang
  Nguyễn Thị Giang 6 ngày trước

  Thông tin: 6 ngày trước KH : Nguyễn Thị Giang Địa chỉ: Hà Nội

  Mình đang tìm và muốn mở ở Cầu Giấy hoặc Lương Thế Vinh. Vốn đầu tư 200tr. LH: 0976994999

 • Trần Quý Nam
  Trần Quý Nam 2 ngày trước

  Thông tin: 2 ngày trước KH : Trần Quý Nam Địa chỉ: Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng

  Minh o Hai Phong, co mat bang khoang 100m vuong muon kinh doanh 01222253532

 • Đinh Thị Nguyệt
  Đinh Thị Nguyệt 4 ngày trước

  Thông tin: 4 ngày trước KH : Đinh Thị Nguyệt Địa chỉ: Nghi Xuân, Hà Tĩnh

  Ở Hà Tĩnh có đại lý chưa? vốn mở có đến 200tr không bạn ơi? nếu chưa có đại lý liên hệ mình theo số 098.626469. Mình cân tìm hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ đại lý. Mình đang làm ở nhà nước nên cũng nhiều thời gian.

 • Hương Phạm
  Hương Phạm 5 ngày trước

  Thông tin: 5 ngày trước KH : Hương Phạm Địa chỉ: Ứng Hoà - Hà Nội

  Muốn mở cửa hàng giày dép ở Ứng Hòa - HN . Cần tư vấn và các thông tin cụ thể về sản phẩm, giá cả, các chương trình khuyến mại, chiết khấu, phương thức thanh toán. 01695995570

 • Ha Hien
  Ha Hien vừa xong

  Thông tin: vừa xong KH : Ha Hien Địa chỉ: Giao Thuỷ, Nam Định

  Ở Nam Định có đại lý chưa? mình ở huyện Giao Thuỷ, các điều kiện hãng đưa ra mình đáp ứng đủ. vui lòng liên hệ mình: 0901030568

 • Phạm Thị Xuân
  Phạm Thị Xuân 5 ngày trước

  Thông tin: 5 ngày trước KH : Phạm Thị Xuân Địa chỉ: TP Vĩnh Yên

  Mình ở Vĩnh Yên, Hiện tại đang làm giáo viên, thời gian rảnh mình có thể thuê người bán, mặt bằng có, liên hệ cho mình theo số: 0901657.980

Cảm nhận của bạn về chúng tôi
Chọn đánh giá của bạn
icon Các tin tức khác
icon Thương hiệu Zara ra đời như thế nào
icon Mango mượn tên quả làm của riêng
icon Aldo - lịch sử phát triển một thương hiệu giày nổi tiếng
icon Cuộc cách mạng H&M
icon Bán buôn giày dép Quảng Châu, Giày VNXK
icon Xưởng giày dép nữ, VNXK, giày dép nữ Quảng Châu
icon Bán buôn giày dép nữ tại Hà Nội
icon Xưởng giày vnxk tại Hà Nội và HCM
icon Bán buôn giày dép quảng châu
icon Bán buôn giày xuất khẩu
 • Khách hàng tiêu biểu
 • http://giayvietnamxuatkhau.vn/tin-tuc/cuoc-cach-mang-hm.html
 • http://giayvietnamxuatkhau.vn/tin-tuc/thuong-hieu-zara-ra-doi-nhu-the-nao.html
 • http://giayvietnamxuatkhau.vn/tin-tuc/mango-muon-ten-qua-lam-cua-rieng.html
 • http://giayvietnamxuatkhau.vn/tin-tuc/aldo-lich-su-phat-trien-mot-thuong-hieu-giay-noi-tieng.html
  Chat Zalo
 • Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối của hơn 1500 điểm bán lẻ trên toàn lãnh thổ Việt Nam
 • Cùng chúng tôi lựa chọn những mẫu giày phù hợp nhất cho shop của bạn. Cùng với đó là hàng trăm, hàng ngàn mẫu chất liệu như da, nỉ, si cao cấp đến từ nhiều nơi khác nhau. Mỗi sản phẩm chúng tôi mong muốn đều là tốt nhất trên thị trường dành cho quý vị.... Với mục tiêu đưa hàng đưa hàng sản xuất tại Việt Nam đến với mọi người, để mỗi người Việt đều BIẾT - HIỂU - TIN - DÙNG HÀNG VIỆT- (Hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam tin dùng hàng Việt Nam)   Xem tất cả
 • Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối của hơn 1500 điểm bán lẻ trên toàn lãnh thổ Việt Nam